Nếu thiếu 7 phẩm chất này, bạn sẽ không thể hợp tác hoặc làm việc với bất kỳ một ai!

  • 06/09/2021
  • 397

Nếu thiếu 7 phẩm chất này, sẽ không ai muốn làm việc cùng bạn. Vì thế, hãy cố gắng rèn luyện và trau dồi những kỹ năng này, bạn sẽ trở thành một sự bổ sung xuất sắc cho bất kỳ đội nhóm nào.

Hầu hết các ứng viên đều tin rằng, tài năng mà họ đang có sẽ được đánh giá cao và lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng cần nhiều hơn thế!

Tài năng có thể giúp bạn hoàn thành công việc, nhưng nó không giúp bạn thăng tiến hoặc giữ được công việc. Tôi đã từng tư vấn cho rất nhiều nhân viên, và tôi luôn nói với họ rằng: "Cách bạn thể hiện những phẩm chất cũng quan trọng tương đương với khả năng của bạn".

Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao một nhân viên nhờ vào những phẩm chất tốt đẹp mà họ có được. Nhân viên là bộ mặt của công ty và có tầm ảnh hưởng lớn đến những sản phẩm, dịch vụ mà công ty đó cung cấp đến khách hàng. Phẩm chất và năng lực của nhân viên càng cao, công ty sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Dưới đây là 7 đặc điểm của một ứng viên mà các nhà tuyển dụng sẽ không thể bỏ qua. Bạn không nhất thiết phải có tất cả, nhưng hãy cố gắng để rèn luyện cho mình một vài phẩm chất:

1. Khiêm tốn

Khiêm tốn là dấu hiệu của sức mạnh. Có rất nhiều chỉ số để đánh giá phẩm chất và năng lực của một nhân viên. Tuy nhiên, không có chỉ số nào tốt hơn sự khiêm tốn. Những nhân viên có phẩm chất này luôn nhận thức rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình. Họ luôn hào phóng chia sẻ những hiểu biết, kiến thức của bản thân và sẵn lòng hợp tác với mọi người. Bất kể đối tượng khách hàng là ai, họ cũng sẽ luôn biết cách trân trọng và phục vụ khách hàng một cách tận tình.

Bạn hãy dành sự ưu tiên vì lợi ích của mọi người, giảm bớt đi cái "tôi" và cùng chúc mừng, chung vui với thành công của đồng nghiệp. Lắng nghe từ mọi người nhiều hơn và cẩn trọng với những lời nói của mình. Hãy sẵn lòng đón nhận những lời nhận xét từ mọi người và nỗ lực thay đổi, sửa chữa những thiếu sót của bản thân.

Lời khuyên: Hãy kịp thời công nhận những công sức đóng góp từ đồng nghiệp, chúc mừng và chung vui cùng thành công của họ.

2. Nhận thức rõ về bản thân

Tasha Eurich nhận định: "Hầu hết mọi người đều cho rằng, họ có khả năng tự nhận thức rõ về bản thân. Khả năng này thật sự là một phẩm chất hiếm có". Nhận thức rõ về bản thân có nghĩa là bạn hiểu rõ về năng lực của mình và kiểm soát tốt cảm xúc, mong muốn của bản thân.

Phẩm chất này giúp bạn giữ được sự tập trung trong công việc và giảm căng thẳng, từ đó nâng cao hiệu suất công việc và giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhanh hơn. Ngoài ra, khả năng này cũng giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, biết thông cảm và thấu hiểu hơn với mọi người xung quanh. Hai nhân tố này sẽ giúp bạn xây dựng các mối quan hệ ngày càng bền chặt.

Khả năng tự nhận thức cũng giúp bạn nắm rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tận dụng tối đa ưu thế từ những điểm mạnh và khắc phục, hoàn thiện những điểm yếu.

Lời khuyên: Hãy cố gắng kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân và nắm bắt cảm xúc của những người xung quanh. Đánh giá đúng điểm mạnh, điểm yếu của mình và sử dụng chúng một cách hiệu quả.

3. Linh hoạt

Nếu bạn là một người linh hoạt, dễ thích ứng trong công việc, thì mọi người sẽ rất dễ hợp tác cùng bạn. Những nhân viên và đồng nghiệp mà tôi quý mến đều là những người có khả năng đối mặt và xử lý các tình huống một cách nhanh chóng và linh hoạt. Nếu cấp trên thay đổi công việc của bạn hoặc đề nghị bạn chuyển sang làm việc tại một bộ phận khác, bạn hãy linh hoạt và sử dụng điểm mạnh của mình để thích nghi và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Một khi bạn thể hiện được khả năng thích ứng công việc tốt, các nhà lãnh đạo giỏi sẽ nhận ra điều đó và tặng thưởng xứng đáng cho bạn.

Lời khuyên: Bám sát bảng mô tả công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tránh mắc những sai lầm không đáng có, gây cản trở công việc của mọi người. Luôn tham khảo ý kiến từ mọi người: "Tôi nên làm gì để giúp cho công việc được hoàn thành tốt hơn?"

Nếu thiếu 7 phẩm chất này, bạn sẽ không thể hợp tác hoặc làm việc với bất kỳ một ai! - Ảnh 1.

4. Có kỹ năng cộng tác tốt

Khi còn làm công việc phục vụ, bất kể khách hàng là ai hay bàn của họ không phải do tôi phụ trách, tôi cũng không bao giờ nói "Không" khi họ cần sự giúp đỡ. Chúng ta cần phục vụ khách hàng một cách nhiệt tình và chu đáo nhất. Thói quen này giúp tôi định hướng tốt kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác giúp đỡ các đồng nghiệp, và thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng.

Tinh thần cộng tác sẽ giúp bạn xây dựng tốt mối quan hệ với nhân viên của mình, cải thiện khả năng phục vụ khách hàng và thúc đẩy văn hóa làm việc lành mạnh hơn cho tổ chức.

Lời khuyên: Hãy bắt đầu tuần làm việc bằng cách tự hỏi bản thân rằng: "Tôi có thể giúp ai trở nên thành công nhanh hơn?"

5. Cần cù, chăm chỉ

John Wooden là một trong những huấn luyện viên bóng rổ giỏi nhất thế giới. Ông đã giành được 10 chức vô địch quốc gia, trong khoảng 12 năm làm huấn luyện viên trưởng đội bóng rổ UCLA. Lời khuyên duy nhất của ông đối với nhóm của mình qua các năm là hãy làm việc chăm chỉ "Không có mánh khóe nào ở đây và không có con đường nào dễ dàng!".

Vì vậy, nếu bạn muốn có được thành công, hãy làm việc thật chăm chỉ. Tôi biết đã có ai đó từng khuyên chúng ta rằng: "Hãy làm việc một cách thông minh, đừng làm việc chăm chỉ". Tuy nhiên, theo ý kiến của tôi, bạn cần kết hợp cả hai điều này để làm việc hiệu quả hơn.

Những người làm việc chăm chỉ là những người đồng nghiệp tuyệt vời và có giá trị cao. Họ thực hiện và bàn giao công việc đúng chất lượng và đúng thời hạn. Thật tuyệt vời khi được làm việc cùng những người như thế!

Lời khuyên: Hãy dành 80% thời gian để thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày. Đừng "đi tắt, đón đầu", hãy tập trung hoàn thành tốt công việc.

6. Kỹ năng giao tiếp tốt.

Vài năm về trước, tôi có tham gia vào tổ chức giáo dục phi lợi nhuận Toastmasters International, có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tổ chức này chuyên điều hành các câu lạc bộ trên toàn thế giới, với mục đích thúc đẩy truyền thông, đào tạo kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng nói trước đám đông. Đó thật sự là một cơ hội tuyệt vời! Tôi đã được gặp những con người hết sức tài giỏi. Họ giúp tôi giao tiếp tốt hơn và xây dựng kỹ năng lãnh đạo hiệu quả hơn. Kỹ năng giao tiếp tốt đã giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của tôi, và tôi nghĩ nó cũng sẽ rất có lợi cho các bạn.

Hãy tập trung, cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn! Bởi vì, không một nhà tuyển dụng nào lại muốn thuê một người không có kỹ năng giao tiếp. Bạn hãy học cách tiếp nhận những lời phê bình và đóng góp ý kiến, dựa trên tinh thần xây dựng. Bên cạnh đó, hãy tìm hiểu thêm những phương pháp tổ chức cuộc họp hiệu quả, và giải quyết tốt những xung đột khi cần thiết.

Lời khuyên: Hãy tham gia một khóa học tại Toastmasters hoặc một tổ chức tương tự. Nó có thể giúp bạn trở thành người giao tiếp tốt hơn.

7. Có năng lực tốt.

Thật tuyệt vời khi bạn là một con người khiêm tốn và chăm chỉ. Tuy nhiên, bạn còn cần phải có đủ năng lực để hoàn thành tốt công việc được giao.

Bạn cần tập trung học hỏi, tiếp thu tốt những kiến thức cơ bản và nắm rõ những yêu cầu trong công việc của mình. Hãy tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm, đọc những tài liệu có liên quan, hoặc tham gia vào một tổ chức chuyên nghiệp để trau dồi kiến thức và nâng cao năng lực nghề nghiệp cho bản thân.

Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao những nhân viên có năng lực, có đủ kỹ năng để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng. Hầu hết các tổ chức đều sẽ phải dành thời gian, tiền bạc và nguồn lực để đào tạo cho bạn. Tuy vậy, điều họ mong muốn nhất vẫn là một nền tảng kiến thức vững chắc và sự cầu tiến từ bạn.

Lời khuyên: Hãy không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của bạn

Hãy luôn khiêm tốn, làm việc chăm chỉ và luôn cố gắng để nâng cao năng lực nghề nghiệp của bản thân. Nỗ lực cải thiện kỹ năng giao tiếp và kỹ năng cộng tác cùng mọi người. Khi được giao phó nhiệm vụ, hãy linh hoạt tiếp nhận dù bất kỳ công việc nào, chỉ cần chúng có ích cho tổ chức, và tận dụng tất cả những điểm mạnh mà bạn có để hoàn thành chúng một cách tốt nhất. Hãy đối xử và phục vụ mọi người bằng cả trái tim của bạn. Bạn sẽ trở thành một nhân viên đầy giá trị mà bất cứ nhà tuyển dụng hay tổ chức nào cũng đều muốn có được.

Theo https://cafebiz.vn