Tin tức giáo dục - Đào tạo

Đột phá để cải thiện chất lượng giáo dục nghề nghiệp 23/05/2019

Ðổi mới giáo dục nghề nghiệp (GDNN) ở nước ta trong bối cảnh toàn cầu hóa đang đứng trước nhiều cơ hội lớn, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Việc lựa chọn các giải pháp khả thi, mang tính đột phá là điều sống còn của hệ thống GDNN trong thời gian tới. Trong đó, quy hoạch lại mạng lưới, giao quyền tự chủ cho các cơ sở GDNN công lập được xem là các giải pháp nội tại, để nâng cao chất lượng đào tạo và tăng sức cạnh tranh giữa các cơ sở đào tạo.

Tay nghề vững - rộng tương lai 20/05/2019

(HNM) - Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, người lao động muốn đáp ứng tốt yêu cầu công việc, trước hết phải vững chuyên môn, tay nghề, có khả năng làm chủ máy móc, khoa học - công nghệ. Nói cách khác, đội ngũ công nhân kỹ thuật cao đang có nhiều cơ hội việc làm, tương lai rộng mở.

LỄ BẾ GIẢNG LỚP ĐÀO TẠO TIẾNG HÀN QUỐC KHÓA 11 17/05/2019

Sáng ngày 17 tháng 5 năm 2019 tại hội trường Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã tổ chức Lễ bế giảng lớp đào tạo tiếng Hàn Quốc khóa 11. Đây là khóa học đầu tiên trong năm 2019 do Trung tâm tổ chức.

Tín hiệu vui trong lĩnh vực học nghề 13/05/2019

(PLVN) - Theo thống kê mới nhất của Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi. Đáng nói trong số này có đến hơn 233.000 em không đăng ký xét tuyển đại học mà chỉ xét tốt nghiệp, có những địa phương có con số thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học rất cao. Thực tế này cho thấy có sự thay đổi rõ rệt trong nhận thức của phụ huynh và học sinh về vấn đề học nghề. 

Phải từ bỏ con đường lao động giá rẻ 07/05/2019

Trong 17,5 triệu lao động có quan hệ lao động, trên tổng số hơn 53 triệu lao động cả nước thì có chưa đến 19% công nhân kỹ thuật cao.

Tập trung cao độ cho giáo dục nghề nghiệp 02/05/2019

Trong giáo dục nghề nghiệp, cần phải đẩy mạnh việc hợp tác 3 bên: nhà trường - doanh nghiệp - Nhà nước, đa dạng hóa các hình thức hợp tác...

Kết nối một cách bền vững Nhà trường - Doanh nghiệp 23/04/2019

GD&TĐ - Kết nối cung cầu nhân lực là một thuộc tính và cũng là nhu cầu tự thân của các trường đại học, các doanh nghiệp. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại buổi Tọa đàm khoa học “Gắn kết cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao” do Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức vào sáng nay (21/4) – tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Cần giải pháp đột phá cho phân luồng giáo dục 17/04/2019

Nhiều năm qua, chúng ta vẫn loay hoay với bài toán phân luồng học sinh trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT) vào học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nhưng kết quả chưa được như mong muốn. Việc đề xuất cho phép học sinh tốt nghiệp THCS được học nghề kết hợp học văn hóa, đủ điều kiện sẽ liên thông lên các trình độ cao hơn (còn gọi mô hình 9+) vào dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) tới đây được xem là giải pháp tạo đột phá cho đào tạo nghề thời gian tới.

THÔNG BÁO KẾ HOẠCH TỔ CHỨC KỲ THI TIẾNG HÀN NĂM 2019 16/04/2019

Thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam về chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS), kỳ thi tiếng Hàn năm 2019 đối với các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp sẽ được tổ chức như sau:

Gỡ “nút thắt” trong tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp 12/04/2019

GD&TĐ - Một số nước trên thế giới triển khai mô hình 9+ (giải pháp phân luồng HS THCS sang học nghề) rất hiệu quả, điển hình như Đức, Nhật Bản, Singapore… Đây là những mô hình mà Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm và chắt lọc những giải pháp áp dụng phù hợp.