Ngành bán lẻ đau đầu vì “chảy máu” nhân lực

  • 11/10/2017
  • 387

Tỷ lệ nhân sự, người lao động “nhảy việc”, nghỉ việc cao đang trở thành thách thức thực sự của các doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ, đòi hỏi các nhà tuyển dụng trong ngành cần có chiến lược thông minh để “giữ chân” nguồn nhân sự chất lượng cao.

Báo cáo nhân sự ngành bán lẻ” vừa công bố của Navigos Group chỉ ra, 28% nhà tuyển dụng cho biết ứng viên không cam kết lâu dài, thường xuyên chuyển đổi công việc; 49% nhà tuyển dụng cho rằng các ứng viên trong ngành hay dao động khi bị các DN cùng ngành tiếp cận, lôi kéo. 

Bài toán “giữ chân” nhân lực

Về phía nhân lực ngành bán lẻ, có tới 60% ứng viên tham gia khảo sát chia sẻ, thời gian làm việc trung bình tại một công ty của họ chỉ kéo dài 2 - 3 năm.

Đáng chú ý, lý do phổ biến nhất khiến người lao động (NLĐ) quyết định “nhảy việc” là vì “không phù hợp với phong cách của người quản lý trực tiếp” (chiếm 29%), lý do tiếp theo đến từ các tiêu chuẩn về lương thưởng (22%), thăng tiến chậm hoặc không có (16%)…

Bà Nguyễn Mai Phương - Giám đốc điều hành Navigos Search, cho biết phong cách của người quản lý có vai trò quyết định trong việc thu hút và giữ chân nhân lực. 40% nhân sự được khảo sát đặc biệt quan tâm tới phong cách của người quản lý trực tiếp khi chuyển sang một DN mới (cùng ngành hoặc khác ngành).

“Để giảm thiểu tỷ lệ chuyển việc, DN cần chú trọng vào hai yếu tố. Thứ nhất, là phát triển một đội ngũ lãnh đạo với kỹ năng quản lý con người. Thứ hai là thường xuyên cung cấp những khóa đào tạo để phát triển nguồn nhân lực”, bà Phương nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Diệp Dũng - Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, cho hay: “Trong chiến lược phát triển từ nay đến năm 2025, định hướng 2030, Saigon Co.op tập trung vào 5 giải pháp dựa trên nền tảng cơ bản là đội ngũ quản lý và nguồn lực, đồng thời, đa dạng hình thức tổ chức và tập trung đào tạo, phát triển đội ngũ quản lý, nguồn nhân lực”.

Các con số khảo sát cũng chỉ ra, 99% ứng viên ngành bán lẻ quan tâm đến văn hóa DN thông qua môi trường làm việc, yếu tố con người (30 - 33%) và tầm nhìn của DN (29%). 51% nhà tuyển dụng coi sự phù hợp với văn hóa DN là yếu tố bắt buộc khi tuyển dụng.

Trước đòi hỏi nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chuyên nghiệp phục vụ cho sự phát triển của ngành bán lẻ, không ít trung tâm đào tạo đã ra đời tại Việt Nam thời gian qua. Đơn cử, tháng 6/2017, Trung tâm đào tạo Lotte - Koica - Iuh Service Training Center (gọi tắt là LKIC) chính thức mở cửa, hướng đến mục tiêu đáp ứng được một phần nhu cầu nhân sự ngày càng tăng của ngành bán lẻ và thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán lẻ Việt Nam.

Các chuyên gia nhận định, trong tương lai gần, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và công nghệ số sẽ tạo ra những chỗ làm mới với mức lương cao hơn cho NLĐ. Điều quan trọng là bộ phận quản trị nhân sự của các DN phải nhận thức rõ những vị trí sẽ dôi dư ra, khi áp dụng công nghệ sâu hơn trong quản trị nhân sự.

60% nhân lực ngành bán lẻ “nhảy việc” sau 1 - 3 năm

Sức ép từ nhân sự nước ngoài

Bà Bùi Thy Hương - Giám đốc Nhân sự PwC Việt Nam, cho rằng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thể làm thay đổi mọi quy trình truyền thống và trong tương lai nhân viên có quyền chọn lãnh đạo. Do đó, chiến lược quản trị nguồn nhân lực phải linh hoạt để tận dụng sự thay đổi của công nghệ.

Cùng ý kiến, ông Debanjan Sen - Giám đốc Quản lý nguồn nhân lực của Hãng kiểm toán Deloitte tại Singapore, lấy dẫn chứng: “Những DN ứng dụng công nghệ cao vào quản trị nhân sự thường luôn có tỷ lệ nghỉ việc rất thấp. Đơn cử, trong khi Tập đoàn HP chỉ có tỷ lệ “nhảy việc” là 10% thì tại các DN cùng ngành, con số này là 20%”.

Bên cạnh “bài toán” quản trị nhân sự, ngành bán lẻ Việt Nam cũng đang đứng trước “làn sóng” nhân sự nước ngoài. Báo cáo của Navigos Group chỉ ra, sự dịch chuyển lao động trong khu vực dẫn đến sự cạnh trạnh mạnh mẽ hơn từ ứng viên nước ngoài. 50% nhà tuyển dụng đang có chính sách tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao nước ngoài. 46% ứng viên cho biết đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ ứng viên ngoại quốc.

Ngoài ra, kinh nghiệm và trình độ đang là điểm yếu của nguồn nhân sự trong nước. Xu hướng số hóa trong các hoạt động kinh doanh cũng ảnh hưởng đến mức “chênh” trong việc trả lương cho ứng viên. Nhà tuyển dụng cho biết sẵn sàng trả lương cho ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử (e-commerce) cao hơn. 

Cụ thể, 37% DN trả lương cao hơn 10 - 20%, 5% DN trả cao hơn 21 - 30%. Tuy nhiên, khảo sát chỉ ra có đến 48% ứng viên tham gia khảo sát không có kinh nghiệm, 46% ứng viên cho biết có một vài năm kinh nghiệm và chỉ 6% cho biết có nhiều năm kinh nghiệm về thương mại điện tử. 

Theo thoibaokinhdoanh.vn