TỔNG KẾT ĐÁNH GIÁ CÔNG TÁC PHỐI HỢP THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP NĂM 2021

  • 20/12/2021
  • 670

Sáng ngày 16/12/2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk tổ chức họp đánh giá công tác phối hợp về thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Tham gia cuộc họp có đại diện Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh & Xã hội; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Bưu điện tỉnh và các phòng ban chuyên môn của các đơn vị.

Ông Nguyễn Quang Thuân – PGĐ Sở LĐTBXH phát biểu

 

Trong năm 2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tiếp nhận và giải quyết chế độ chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đối với 7.800 lao động, trong đó có gần 60% là lao động làm việc tại các địa phương khác chuyển về để hưởng chế độ, hơn 40% còn lại là người lao động làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, với số tiền chi trả hơn 110 tỷ đồng; trong đó, có 191 người lao động được hỗ trợ kinh phí học nghề, với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh phải thực hiện giải cách xã hội, nhưng nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan Bảo hiểm xã hội, Bưu điện và Trung tâm dịch vụ việc làm nên việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định ban hành hồ sơ ban hành Quyết định giải quyết chế độ cũng như công tác chi trả đã được thực hiện kịp thời và có hiệu quả. Đặc biệt, một số thủ tục hành chính, quy trình thực hiện đã được rút gọn, đơn giản hóa nhưng vẫn đảm bảo đúng các quy định của Pháp luật. Hầu hết 100% người hưởng bảo hiểm thất nghiệp đều được tư vấn việc làm, một só trường hợp có nhu cầu làm việc đã được Trung tâm giới thiệu đến các vị trí việc làm để lựa chọn và tham gia tuyển dụng.

Phát biểu tại cuộc họp, Ông Nguyễn Quang Thuân – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đánh giá cao sự  phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong thời gian quan đối với công tác thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và đạt kết quả đáng khích lệ như báo cáo đã trình bày. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế tồn tại cần phải khắc phục như: Vẫn còn tình trạng người lao động hưởng sai chế độ (hưởng trùng); việc truy thu số tiền hưởng sai quy định còn gặp nhiều khó khăn, thực hiện chưa quyết liệt, triệt để; công tác phối hợp đôi lúc chưa được thường xuyên, nhất là việc bàn giải pháp phối hợp truy thu số tiền hưởng sai quy định… Đồng thời, cũng đề nghị các đơn vị cần tập trung thực hiện một số nội dung đối với công tác Bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian tới:

 

Các đại biểu tham gia phát biểu ý kiến

 

Sớm hoàn thiện văn bản thay thế Quy trình số 1911/QTr-BHXH-TTDVVL ngày 26/8/2016 về việc giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh và Trung tâm Dịch vụ việc làm. Cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp trong công tác thu hồi tiền trợ cấp thất nghiệp, hàng Quí, 6 tháng Trung tâm DVLV có tổng hợp tình hình thu hồi số tiền hưởng sai quy định; trên cơ sở đó giữa các bên họp để bàn bạc  thống nhất đưa ra giải pháp phù hợp thực hiện đạt hiệu quả cao hơn. Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh cần có đề xuất kiến nghị với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để chia sẻ dữ liệu thông tin quá trình đóng, hưởng BHXH, BHTN của người lao động trên hệ thống cơ sở dữ liệu của ngành Bảo hiểm xã hội nhằm giúp Trung tâm DVLV tra cứu phục vụ công tác giải quyết hồ sơ hưởng BHTN đúng quy định. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cần đưa nội dung này vào Kế hoạch thanh tra định kỳ hàng năm để phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện./.

TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM ĐẮK LẮK