Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tăng cường hợp tác quốc tế về lao động việc làm”

  • 14/09/2020
  • 18

“Chính phủ Việt Nam đã đưa ra gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng nhằm trợ giúp khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng, qua đó chia sẻ với người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19…”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 đã diễn ra trực tuyến vào tối ngày 10/9. Chương trình do nước Chủ tịch G20 là Ả-rập Xê-út chủ trì.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh cả thế giới đang phải nỗ lực giải quyết những thách thức do đại dịch Covid-19 đặt ra trong việc duy trì tăng trưởng kinh tế, việc làm và an sinh xã hội.

Đồng thuận và đánh giá cao về Tuyên bố của các Bộ trưởng lao động và việc làm G20 về hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ 21 cho tất cả mọi người, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng điều này đã thể hiện được tầm nhìn của các bộ trưởng về những cơ hội, thách thức đặt ra trong lĩnh vực lao động việc làm trong các nền kinh tế hiện nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tăng cường hợp tác quốc tế về lao động việc làm” - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tham dự Hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Giáp Tống)

“Dự thảo Tuyên bố đã thể hiện cam kết chung của chúng ta. Đó là hướng tới mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm trên cơ sở đảm bảo mọi người được tiếp cận với việc làm thỏa đáng và một hệ thống an sinh xã hội hiệu quả” - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ một số thông tin về hoạt động của ASEAN và Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 như: Chung tay hợp tác ứng phó với tác động của dịch Covid-19 đối với lao động và việc làm; thúc đẩy xã hội chăm sóc và chia sẻ thông qua việc xây dựng Tuyên bố ASEAN về phát triển công tác xã hội, trong đó đề cao vai trò của các nhân viên công tác xã hội trong bối cảnh phải ứng phó với những thách thức lớn như đại dịch Covid 19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tăng cường hợp tác quốc tế về lao động việc làm” - 3

Hội nghị là dịp để Việt Nam chia sẻ kinh nghiệp với quốc tế trong nỗ lực vượt khó do Covid-19 gây ra (Ảnh: Giáp Tống)

Đồng thời, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đề cập đến Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay vừa được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Đặc biệt trong đó là sự tác động của quá trình thay đổi công nghệ, già hóa dân số, biến đổi khi hậu và dịch bệnh đối với vấn đề lao động, việc làm và đề ra những hành động để chuẩn bị cho lực lượng lao động ASEAN trước thế giới công việc đang đổi thay.

Cũng trong bài phát biểu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ việc Chính phủ Việt Nam đã đưa ra gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng (khoảng 2,7 tỷ Đô la Mỹ) để hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng thụ hưởng nhằm hỗ trợ những người lao động và những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tăng cường hợp tác quốc tế về lao động việc làm” - 4

Nhiều giải pháp về lao động việc làm nhằm vượt qua khó khăn do Covid-19 được chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến. (Ảnh: Giáp Tống)

Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đưa ra một số gói hỗ trợ tiếp theo nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển, đồng thời hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn về mặt xã hội. Qua đó nhằm tạo điều kiện cho hoạt động đào tạo và đào tạo lại cho người lao động, nhất là về kỹ năng lao động và việc làm thỏa đáng.

Bộ trưởng khẳng định, nhờ những giải pháp quyết liệt của Chính phủ cùng với nỗ lực của doanh nghiệp và người lao động, dự báo trong năm 2020, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Tăng cường hợp tác quốc tế về lao động việc làm” - 5

Hội thị thu hút sự tham gia của nhiều Bộ trưởng các nước (Ảnh: Giáp Tống)

Tại Hội nghị, các bộ trưởng phụ trách lao động và việc làm G20 đã thống nhất và cùng nhấn mạnh hợp tác nhằm đảm bảo thực hiện được các ưu tiên năm 2020 của khối: Điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội để phản ánh các phương thức làm việc đang thay đổi, chuẩn bị tốt hơn cho thanh niên đổi để bắt đầu bước vào giai đoạn đi làm, điều chỉnh chính sách về thị trường lao động căn cứ vào những đổi thay về hành vi cùa các chủ thể trên thị trường lao động…

Hội nghị cũng được nghe báo cáo cập nhật của các tổ chức quốc tế về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động toàn cầu.

Các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 đã cam kết cùng nhau nỗ lực để vượt qua đại dịch Covid-19, giải quyết các tác động đan xen về y tế, kinh tế - xã hội và bảo vệ công ăn việc làm, thu nhập của người dân, đặc biệt là lao động nữ.

Thông qua tuyên bố chung về hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ XXI

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung của các Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 năm 2020 “Hiện thực hóa các cơ hội trong thế kỷ XXI cho tất cả mọi người”. Nội dung tuyên bố nhấn mạnh các nước sẽ hợp tác chặt chẽ để ứng phó với đại dịch Covid-19, đảm bảo rằng các nỗ lực phục hồi kinh tế và thị trường lao động sẽ đặt tăng trưởng bền vững và việc làm có chất lượng làm ưu tiên; điều chỉnh hệ thống bảo trợ xã hội mang tính bao trùm để bảo vệ cho mọi người lao động; thực hiện các biện pháp để đạt được mục tiêu Thanh niên Antalya là giảm tỷ lệ thanh niên thất nghiệp xuống 15% vào năm 2025 và giảm khoảng cách giới trong tỷ lệ tham gia của phụ nữ và nam giới trong G20 vào năm 2025.

Hoàng Mạnh

theo dantri.com.vn