CHƯƠNG TRÌNH CẤP PHÉP LÀM VIỆC TẠI HÀN QUỐC THEO CHƯƠNG TRÌNH EPS

  • 08/05/2020
  • 1129

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, kể từ ngày 01/04/2020 Trung tâm là đơn vị duy nhất được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giao nhiệm vụ tiếp nhận, hướng dẫn đăng ký dự thi, làm hồ sơ cho người lao động địa phương đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép việc làm tại Hàn Quốc (gọi tắt là Chương trình EPS).

 

* Tiêu chuẩn, điều kiện tham gia chương trình:

- Nam, nữ độ tuổi từ 18 tuổi đến dưới 39 tuổi, không yêu cầu trình độ;

- Đã được kiểm tra và kết luận đủ sức khoẻ theo quy định tại Thông tư liên tịch của Bộ Y tế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính;

- Không có tiền án, tiền sự;

- Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc;

- Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam.

* Thủ tục được thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Học tiếng Hàn.

Người lao động đăng ký học tiếng Hàn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk sẽ được tư vấn miễn phí, đầy đủ, chính xác đồng thời cập nhật được các thông tin cần thiết về chương trình EPS một cách chính thống và nhanh nhất.

Bước 2: Tham gia kỳ thi tiếng Hàn.

Người lao động phải đăng ký tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn theo chương trình EPS do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức.

• Địa điểm tiếp nhận đăng ký dự thi năng lực tiếng Hàn:

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk;

Số 79 Phan Chu Trinh – Tp. Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk.

Trong thời gian đăng ký tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn, người lao động đăng ký những ngành dự tuyển như: Sản xuất chế tạo; Xây dựng; Nông nghiệp; Dịch vụ; Ngư nghiệp.

Người lao động nên căn cứ vào tay nghề, trình độ chuyên môn của mình để lựa chọn ngành nghề cho phù hợp. Vì bản đăng ký sẽ không được thay đổi khi đã làm hồ sơ dự tuyển.

• Các giấy tờ cần thiết khi đi đăng ký bao gồm:

- Đơn đăng ký (sẽ được phát cho các ứng viên tại địa điểm tiếp nhận);

- Photo Giấy CMND (thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu);

- 2 ảnh kích thước 3.5cm x 4.5 cm (được chụp trong vòng 6 tháng);

- Khoản tiền phải nộp khi đăng ký dự thi: số tiền Việt Nam tương đương với 24 USD/ người.

Kết quả kỳ kiểm tra tiếng Hàn sẽ được tính theo nguyên tắc lấy từ người có đểm số cao nhất trở xuống để làm hồ sơ đăng kí dự tuyển gửi sang Hàn Quốc.

- Sau khi đỗ Vòng 1 kỳ thi tiếng Hàn các bạn sẽ tham gia kỳ thi thực hành và phỏng vấn bằng tiếng Hàn. Nếu các bạn đỗ cả hai vòng thi các bạn sẽ được làm hồ sơ tham gia dự tuyển chương trình EPS sang Hàn Quốc.

- Điểm đỗ được tính như sau: lấy điểm 02 vòng thi cộng vào chia 2 lấy theo độ dốc từ trên xuống dưới theo đủ chỉ tiêu của Hàn Quốc phân bổ cho Việt Nam theo từng ngành.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Sau khi kiểm tra tiếng Hàn đạt yêu cầu, người lao động mua Hồ sơ đăng ký dự tuyển tham gia chương trình tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (35.000 đồng/bộ). Người lao động kê khai, bổ sung các giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm để Trung tâm Dịch vụ việc làm gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước. Hồ sơ đăng ký dự tuyển được Trung tâm Lao động ngoài nước kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

Bước 4: Doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn và ký hợp đồng.

Người lao động sẽ được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn một cách ngẫu nhiên để ký hợp đồng.

Lưu ý: Không có một cá nhân hay tổ chức nào có thể can thiệp để người lao động được lựa chọn ký hợp đồng và chuyển hợp đồng về Việt Nam.

Khi người lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, ký hợp đồng lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Trung tâm Dịch vụ việc làm và trực tiếp cho người lao động để người lao động tham dự khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh.

Bước 5: Nộp tiền, tham dự khóa Bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc.

- Tổng chi phí phải nộp là: 630 USD (bao gồm tiền vé máy bay, làm visa, chi phí tuyển chọn và xử lý hồ sơ). Ngoài ra không phải nộp một khoản tiền nào khác.

- Người lao động phải thực hiện ký quỹ 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi người lao động cư trú hợp pháp. Số tiền này sau khi hoàn thành hợp đồng về nước, người lao động được nhận lại cả gốc và lãi (khoảng 135-138 triệu).

Bước 6: Làm thủ tục xuất cảnh.

Sau khi hoàn tất thủ tục cần thiết, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ hướng dẫn những bước cần thiết đưa người lao động ra sân bay xuất cảnh qua Hàn Quốc và phối hợp đón người lao động nhập cảnh tại sân bay Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 450 USD để hoàn thiện thủ tục bảo hiểm. Khoản tiền bảo hiểm thân thể, rủi ro này sẽ được hoàn trả lại sau khi người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn, không vi phạm bất kì điều luật trong hợp đồng.

Bước 7: Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng.

Khi kết thúc hợp đồng lao động, người lao động đến trực tiếp Trung tâm Lao động ngoài nước - nơi đã phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc để hoàn thành thủ tục thanh lý hợp đồng và nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ.

* Người lao động có nhu cầu xin liên hệ:

Phòng Dạy nghề - Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk

Số 79 Phan Chu Trinh - Tp. Buôn Ma Thuột.  ĐT: 0262. 3858532 - 0972.790.879

Fanpage: facebook.com/ttdvvldaklak Website: vieclamdaklak.net Email: ttdvvldaklak@gmail.com