Báo chí góp phần quan trọng đưa chính sách, pháp luật BHXH, BHYT vào cuộc sống

  • 16/04/2019
  • 289

(LĐTĐ) Ngày 12/4, tại Thành phố Đà Nẵng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tập huấn kiến thức về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp cho phóng viên, biên tập viên chuyên trách thuộc các cơ quan thông tấn, báo chí” năm 2019.

Tham dự Hội nghị có ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội khoá XIV, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện các ban, đơn vị của BHXH Việt Nam và 120 phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí Trung ương, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

bao chi gop phan quan trong dua chinh sach phap luat bhxh bhyt vao cuoc song
Từ 12-14/4, tại TP Đà Nẵng, BHXH Việt Nam tổ chức tập huấn kiến thức về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho phóng viên, biên tập viên.

Hội nghị tập huấn là một trong các hoạt động thường niên, được BHXH Việt Nam tổ chức từ năm 2015 đến nay đã đạt được hiệu quả tích cực.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh: Thời gian qua, toàn ngành BHXH tiếp tục nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền lợi hợp pháp của người tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Tính đến 31/3/2019, số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,6 triệu người; BHXH tự nguyện là 295 nghìn người; BH thất nghiệp là 12,78 triệu người; BHYT là 83,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 88,1% dân số. Trong 3 tháng đầu năm, đã có 44,4 triệu lượt người được hưởng các chế độ BHXH, BHYT. Trong đó có 2,7 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH và trên 41,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT.

“Để đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của toàn ngành, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự ủng hộ, cộng đồng trách nhiệm của các cấp ủy và chính quyền địa phương và đặc biệt là sự phối hợp, đồng hành hết sức có hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước. Sự vào cuộc chủ động, tích cực của hệ thống báo chí đã góp phần quan trọng đưa chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến với doanh nghiệp, người dân và toàn xã hội”, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định.

Tại Hội nghị, phóng viên, biên tập viên thuộc các cơ quan báo chí đã được tập huấn 5 chuyên đề: “Vai trò của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động” do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trình bày; “Xử lý thông tin về BHXH, BHYT hướng tới phát triển chính sách bền vững” của nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày.

Bên cạnh đó, lãnh đạo các ban, đơn vị của BHXH Việt Nam đã trình bày 3 chuyên đề, gồm: Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHXH; Những quy định mới về chính sách, pháp luật BHYT; Ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành, hướng đến công khai, minh bạch, cải cách thủ tục hành chính.

bao chi gop phan quan trong dua chinh sach phap luat bhxh bhyt vao cuoc song
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trao đổi với phóng viên về “Vai trò của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động”

Trao đổi về vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc giúp người lao động có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng như thực hiện đúng các nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Thời gian qua, các cấp công đoàn thường xuyên cập nhật các tài liệu tuyên truyền về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp để cung cấp cho công đoàn cơ sở và người lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở quan tâm tập hợp, phản ánh các ý kiến của người lao động về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, qua đó kịp thời kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn cho phù hợp với thực tế.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn còn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Qua thanh, kiểm tra cho thấy, tình trạng các doanh nghiệp chưa tuân thủ đầy đủ và đúng quy định của pháp luật về BHXH còn diễn ra khá phổ biến; trong đó nổi bật là tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH.

Đơn cử, năm 2017 tại 5 địa phương được Đoàn giám sát liên ngành thực hiện giám sát có tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp lên tới trên 332 tỷ đồng. Có 7/14 doanh nghiệp được giám sát thường xuyên chậm đóng, nợ đóng tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (trong khoảng 1-3 tháng) với tổng số tiền chậm đóng và nợ đóng BHXH trên 28 tỷ đồng. Tại 14 doanh nghiệp được giám sát, có trên 1.200 người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp bắt buộc nhưng chưa được doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để tham gia theo quy định của pháp luật...

“Kết thúc giám sát, Đoàn giám sát liên ngành đã đưa ra trên 130 kết luận, kiến nghị đối với các doanh nghiệp và các cơ quan chức năng của 5 tỉnh, thành phố nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Tại thời điểm giám sát, gần 11 tỷ đồng tiền nợ đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã được các doanh nghiệp khắc phục”, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết, hàng năm Tổng LĐLĐ Việt Nam đều tham gia với Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thanh tra việc tuân thủ pháp luật về lao động tại các địa phương, trong đó có các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, qua đó kịp thời bảo vệ quyền lợi người lao động.

laodongthudo.vn)