TP Hồ Chí Minh: Tìm cách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch

  • 11/04/2019
  • 332

Kinhtedothi - Nhằm đưa ra hướng đi mới, cụ thể hơn để duy trì và phát triển chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực du lịch, ngày 12/4 tới, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Diễn đàn “Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam năm 2019” với chủ đề “Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn”.

Theo đó, diễn đàn “Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019” nằm trong khuôn khổ nội dung của ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh 2019. Diễn đàn nhằm đưa ra hướng đi mới, cụ thể hơn để duy trì và phát triển chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực du lịch Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng trong tương lai nhằm đẩy mạnh du lịch ngày càng phát triển hơn, thu hút được số lượng khách du lịch đến TP ngày càng đông hơn, thời gian lưu trú và mức độ chi tiêu tại TP của du khách ngày càng nhiều hơn. Diễn đàn sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.

 Lãnh đạo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh chia sẻ những nội dung liên quan đến diễn đàn ''Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam năm 2019''.

Diễn đàn dự kiến thu hút hơn 300 đại biểu là lãnh đạo trung ương, các bộ, ban, ngành liên quan, các Sở Du lịch và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, thành trong cả nước; các chuyên gia hàng đầu từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo du lịch trong và ngoài nước; doanh nghiệp nhà nước và tư nhân kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, phóng viên, cơ quan truyền thông.

Trong thời gian qua, nguồn nhân lực du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc về số lượng cũng như cơ cấu, chất lượng nguồn nhân lực du lịch đã dần được nâng cao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực tiễn của ngành. Hiện tại, cả nước có 346 cơ sở đào tạo du lịch các cấp từ sơ cấp đến đại học, riêng TP Hồ Chí Minh có 63 cơ sở đào tạo du lịch (24 đại học, 20 cao đẳng và 19 trung cấp). Tuy nhiên, vẫn còn một số những bất cập trong công tác tổ chức, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực như quy mô đào tạo tăng mạnh nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế; hệ thống giáo trình chưa thực sự phù hợp; chất lượng đội ngũ giảng viên chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu thực tiễn; liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, giữa các chủ thể chưa thật sự chặt chẽ, đồng bộ; các chính sách, hành lang pháp lý cho tổ chức đào tạo nguồn nhân lực du lịch chưa được đổi mới, chưa tạo sự thuận lợi cho việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch.

Vì vậy, diễn đàn là cơ hội để cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo du lịch gặp gỡ, trao đổi, tìm giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam; đánh giá khách quan, toàn diện và khoa học nguồn nhân lực cho du lịch Việt Nam hiện nay; phân tích thực trạng và nhu cầu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đồng thời, tham khảo kinh nghiệm từ các cơ sở đào tạo du lịch trong và ngoài nước. Từ đó, kiến nghị cho các bộ, ban, ngành và UBND TP Hồ Chí Minh về vấn đề nhân lực, đổi mới đào tạo nhân lực cho ngành du lịch.

theo kinhtedothi.vn